• Tuần Giáo đẩy mạnh chuyển đổi số
  • Thời gian đăng: 13/06/2023 04:20:47 PM - Lượt xem: 1068
  • Thực hiện Đề án Chuyển đổi số tỉnh Điện Biên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, dù còn gặp nhiều khó khăn về con người, điều kiện hạ tầng số, kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi số, tuy nhiên, với quyết tâm cao, huyện Tuần Giáo đã và đang tích cực thực hiện chuyển đổi số. Dựa trên nền tảng công nghệ, phát triển chính quyền số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
  • Thực hiện chuyển đổi số nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh trên địa bàn huyện một cách kịp thời, nhanh chóng, từ giữa năm 2022 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo đã triển khai chương trình khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử khi người dân đến khám chữa bệnh. Qua đó, giúp người dân thực hiện các thủ tục nhanh chóng, hiệu quả. Để thực hiện chuyển đổi số diễn ra thuận lợi, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động trong xây dựng, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị đọc mã QR-code giúp việc khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chip điện tự thuận lợi hơn.

“Trước đây, đi khám phải mang nhiều giấy tờ, giấy khai sinh, sổ khám bệnh và nhiều giấy tờ khác, nhưng bây giờ chỉ cần mang CCCD để bác sĩ quét mã và lấy số là vào khám được.” - Em Lò Thị Mai, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo cho biết.

Không chỉ tại Trung tâm Y tế huyện, công tác chuyển đổi số đã được huyện Tuần Giáo tích cực triển khai trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội và hoạt động quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương... Đến thời điểm này, 100% cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, 90% khu vực dân cư sinh sống được kết nối internet băng rộng cố định, 95% khu vực dân cư sinh sống, làm việc được phủ sóng thông tin di động mạng 3G, 4G; hệ thống quản lý văn bản và điều hành của huyện được kết nối liên thông từ các sở, ban, ngành tỉnh tới huyện và các xã, thị trấn. Tỷ lệ văn bản điện tử có ký số đạt 100%. 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp mức độ 4 trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau. Đối với cấp huyện, các hồ sơ công việc cơ quan, đơn vị đều được xử lý trên môi trường mạng.

Đồng chí Lò Văn Cương, Bí thư Huyện ủy Tuần Giáo cho biết: “Huyện Tuần Giáo cũng ban hành Nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị nhằm CCHC ưu tiên để thu hút nhà đầu tư. Về thủ tục hành chính tạo điều kiện để các nhà đầu tư có thể hoàn thiện thủ tục hành chính ở cấp huyện nhanh nhất để trình cấp trên xem xét, tạo sự hài lòng của người dân về CCHC. Huyện đang lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư trang thiết bị ở bộ phận một cửa, hệ thống phòng họp để đối thoại với người dân.”

Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, cải cách hành chính ở cấp xã, 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã tăng cường hiện đại hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, các thủ tục hành chính cấp xã được niêm yết công khai, đầy đủ, hướng dẫn người dân về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Ông Lường Văn Thiết, Công chức xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo cho biết: “Chuyển đổi số và trả kết quả tại bộ phân một cửa UBND xã Quài Tở ngày xưa các công chức bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính, hướng dẫn người dân tại bộ phận một cửa. Bây giờ, thực hiện chuyển đổi số thì chúng tôi có thể hướng dẫn trực tuyến qua dịch vụ bưu chính công ích, người dân có thể đến trực tiếp hoặc ở nhà, người dân chỉ cần nộp qua dịch vụ công trực tuyến.”

Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, song huyện Tuần Giáo đang tập trung thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Hiện tại, huyện đã chỉ đạo 100% xã, thị trấn, khối bản thành lập và đi vào hoạt động với 196 tổ công nghệ số cộng đồng, trên 1.000 thành viên là những cán bộ chủ chốt, quan trọng, có sức ảnh hưởng của các xã, khối bản để tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện chuyển đổi số, trong đó trọng tâm là thực hiện Đề án 06. Đồng thời, thúc đẩy phát triển hạ tầng số, giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, thu hẹp khoảng cách phát triển... góp phần mang lại cuộc sống tiện ích, hiện đại cho người dân.

• Nguồn tin: https://dienbientv.vn/