• Toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Đề án 06
  • Thời gian đăng: 09/08/2022 03:56:25 PM - Lượt xem: 1145
  • Ngày 9/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
  • -g.jpg
    Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh tham dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Đề án 06 cụ thể hóa công cuộc chuyển đổi số quốc gia; là việc khó, chưa có tiền lệ; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người dân nên cần sự tập trung, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương.

Đề án 06 xác định 5 nhóm tiện ích lớn, trong đó có có 13 nhóm nhiệm vụ chung, 89 nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành Trung ương; 13 nhóm nhiệm vụ chung và 8 nhiệm vụ cụ thể của các địa phương. Trong 6 tháng qua (từ 18/01/2022 đến 31/7/2022), các bộ, ngành đã hoàn thành 21/89 nhiệm vụ; các địa phương hoàn thành 04/13 nhiệm vụ chung và 1/8 nhiệm vụ cụ thể. Theo đó, đã đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp. Riêng Bộ Công an đã hoàn thành 11/11 dịch vụ công mức độ 3, 4; đồng thời mở rộng thực hiện 187/227 nhóm dịch vụ công khác.

Tính đến ngày 31/7/2022, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã triển khai kết nối chính thức đối với một số cơ sở dữ liệu của 11 bộ, ngành và 14 địa phương. Triển khai kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao di động để xác thực dữ liệu người dùng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết tình trạng sử dụng SIM rác. Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an đi vào hoạt động chính thức, là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia. Đến ngày 31/7/2022, hệ thống đã thu nhận hơn 6 triệu hồ sơ và cấp 7.837 tài khoản định danh điện tử cho công dân. Đến nay đã cấp trên 67 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắp chíp điện tử cho công dân.

Để Đề án 06 triển khai hiệu quả hơn, Thủ tướng Chính phủ đề nghị thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương cần rà soát nội dung, kế hoạch hoàn thiện các văn bản pháp luật phục vụ triển khai đề án 06 theo đúng tiến độ. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; triển khai nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh các ứng dụng phát triển công dân số trọng tâm trong quý III/2022 nghiên cứu, tích hợp chữ ký số thông qua CCCD; tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; tập trung cải cách hành chính, mọi cải cách đều hướng về người dân, lấy dân là mục tiêu, động lực, nguồn lực để phát triển.

Tại Điện Biên, việc triển khai Đề án 06 đã được UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc tập trung vào các nội dung như: hướng dẫn tái cấu trúc quy trình thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến; hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh; phối hợp cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đối với thủ tục hành chính “Đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin người được cấp giấy chứng nhận” trên Cổng dịch vụ công quốc gia; việc ban hành quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh) thành lập đoàn kiểm tra cấp tỉnh tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án 06 đối với ban chỉ đạo, tổ công tác Đề án 06 tại 10 đơn vị cấp huyện, 17 đơn vị cấp xã và một số cơ quan, đơn vị có liên quan.

• Tác giả: Tin, ảnh: Lan Phương
  • Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn