• Tổ công tác cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ họp phiên thứ 2
  • Thời gian đăng: 20/10/2023 08:43:12 AM - Lượt xem: 644
  • Sáng nay (16/10), Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ tổ chức phiên họp trực tuyến thứ 2 với các địa phương, đánh giá về tình hình và kết quả triển khai các giải pháp đổi mới trong thực hiện TTHC cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp tại các bộ, ngành, địa phương. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì phiên họp tại điểm cầu Trung ương. Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự họp tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.
  • Đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.

Thời gian qua, 100% các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương đã kịp thời ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung đổi mới việc thực hiện TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC đã được triển khai ở 9.200/11.956 bộ phn một cửa, chiếm 76,9%. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC có sự cải thiện rõ rệt, trong đó 9 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ hồ sơ được cấp kết quả giải quyết TTHC điện tử các bộ, ngành đạt 24,48% (tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2022), các địa phương đạt 38,94% (tăng 25,8%). Thực hiện Đề án 06, 15 bộ, ngành và 63/63 địa phương đã hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC.

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC đã được triển khai 100% tại bộ phận một cửa các cấp; hồ sơ đã được số hóa đạt trên 75%. Theo đánh giá của Văn phòng Chính phủ trong 9 tháng đầu năm 2023, kết quả tổng hợp 5 nhóm chỉ tiêu tỉnh Điện Biên đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố (đạt 74,59 điểm); trong đó các nhóm chỉ tiêu đạt điểm cao như: Tiến độ, giải quyết (19,4/20 điểm); công khai, minh bạch (14,9/18 điểm).

Tại phiên họp các đại biểu cơ bản đã thống nhất với dự thảo báo cáo, dự thảo Chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thảo luận đưa ra kiến nghị, đề xuất nhằm khắc phục khó khăn vướng mắc vềQuy định đơn giá, mức phí, lệ phí thực hiện các TTHC tại các thành phố lớn như Hà Nội; hoàn thành số hóa các TTHC liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, nhằm giảm tỷ lệ hồ sơ giấy; thực hiện liên thông cơ sở dữ liệu chuyên ngành ở một số lĩnh vực của một số bộ, ngành như: Bộ Tư pháp (Hệ thống quản lý hộ tịch điện tử; Hệ thống quản lý lý lịch tư pháp); Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Hệ thống đăng ký doanh nghiệp; đăng ký hộ kinh doanh)…

Phát biểu tại phiên họp Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Từng cấp, bộ, ngành, địa phương phải xem việc cải cách hành chính, gắn với chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng. Cần thay đổi thói quen sử dụng văn bản giấy; đề cao vai trò người đứng đầu trong công tác chỉ đạo; thực hiện rà soát bãi bỏ cắt giảm TTHC không hiệu quả. Tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương trong thực hiện đồng bộ cơ sở dữ liệu; quan tâm triển khai Đề án 06; chủ động báo cáo tổ công tác những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra giám sát.

• Nguồn tin: https://www.baodienbienphu.com.vn/