• Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động
  • Thường trực HĐND tỉnh giám sát về cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại Sở Tư pháp
  • Thời gian đăng: 27/09/2023 09:07:22 AM - Lượt xem: 1549
  • CDS - Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số từ năm 2021 – 2023 trên địa bàn tỉnh, sáng 26/9, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn thực hiện giám sát tại Sở Tư pháp.
  • Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trong buổi giám sát tại Sở Tư pháp.

Thời gian qua, Sở Tư pháp đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số gắn với chức năng nhiệm vụ của ngành để triển khai thực hiện toàn diện, hiệu quả. Công tác chuyển đổi số gắn với CCHC được lãnh đạo Sở quan tâm, chỉ đạo đồng bộ; nhận thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của công chức, viên chức được nâng lên; trang thiết bị ứng dụng CNTT được nâng cấp thường xuyên, kịp thời. Các mục tiêu về chuyển đổi số đảm bảo theo kế hoạch; các nhiệm vụ về CCHC đảm bảo tiến độ, chất lượng. 100% hồ sơ giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của Sở Tư pháp được tiếp nhận và xử lý trên môi trường điện tử; 100% công chức, viên chức có máy tính; 100% máy tính (trừ máy tính phục vụ soạn thảo văn bản mật) được kết nối mạng nội bộ (LAN) và mạng Internet tốc độ cao. Hệ thống mạng không dây (wifi), máy chiếu, máy quét, máy in được trang bị đầy đủ.

Sở Tư pháp đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị phần mềm khắc phục kịp thời các sự cố và nâng cấp hệ thống đảm bảo phục vụ cá nhân, tổ chức và các cơ quan nhà nước khi khai thác, sử dụng. Kịp thời xây dựng kho dữ liệu điện tử trên Hệ thống cổng dịch vụ công của tỉnh đảm bảo mục tiêu kế hoạch của tỉnh tiêu chí tái sử dụng dữ liệu đã số hóa trên hệ thống. Đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí đầu tư cơ sở vật chất phục vụ chuyển đổi số, CCHC.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp.

Đoàn giám sát đề nghị Sở Tư pháp giải trình làm rõ một số nội dung về: Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; kết quả giải quyết hồ sơ TTHC, tỷ lệ hồ sơ đúng hạn, trước hạn, quá hạn; công tác kiểm tra giám sát của ngành trong lĩnh vực CCHC, chuyển đổi số, trách nhiệm các cá nhân liên quan; kết quả 6 nhóm nhiệm vụ CCHC được UBND tỉnh giao cho Sở Tư pháp; số máy tính hỗ trợ người dân đến tra cứu thông tin tại bộ phận “Một cửa”; công tác cải cách thể chế trên địa bàn tỉnh; việc bố trí ngân sách cho công tác CCHC, chuyển đổi số; các phần mềm hệ thống có bất cập gì, việc liên thông giữa các phần mềm trong lĩnh vực CCHC; khó khăn, bất cập trong việc triển khai dịch vụ Bưu chính công ích?

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa đánh giá cao những kết quả Sở Tư pháp đã đạt được trong công tác CCHC, chuyển đổi số, là đơn vị dẫn đầu của tỉnh về công tác CCHC. Những đề xuất kiến nghị của Sở, đoàn giám sát tiếp thu trình UBND tỉnh, các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

• Tác giả: Tin, ảnh: Anh Nguyễn