• Ngành Giáo dục và Đào tạo tích cực chuyển đổi số
  • Thời gian đăng: 26/12/2023 02:04:27 PM - Lượt xem: 723
  • CDS - Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giáo dục. Đến nay, toàn ngành đã có sự thay đổi tích cực, hình thành một hệ thống số hóa chặt chẽ tại các cơ sở giáo dục từ công tác giảng dạy, học tập đến quản lý... Góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đóng góp tích cực vào thực hiện Đề án chuyển đổi số của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

• Những tiết học sử dụng máy chiếu, các thiết bị điện tử để giảng dạy,… đã không còn xa lạ với thầy và trò các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mường Chà. Những bài giảng bằng giáo án điện tử được trình chiếu trên màn hình có những video, hình ảnh, âm thanh sinh động của thầy cô giáo đã tạo ra sự cuốn hút, hứng thú đối với học sinh.

Công tác chuyển đổi số được tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mường Chà chú trọng thực hiện trong cả giảng dạy và công tác quản lý. Hiện nay, 100% giáo viên sử dụng giáo án điện tử, các kế hoạch, văn bản điều hành, chỉ đạo của Ban Giám hiệu đều sử dụng bằng văn bản mềm không dùng văn bản giấy.

“Việc chuyển đổi số trong công tác giáo dục là việc làm hết sức cần thiết hiện nay. Chuyển đổi số sẽ tạo thuận lợi cho việc quản lý cũng như giảng dạy đối với các đơn vị nhà trường. Xác định vai trò của công tác chuyển đổi số, chúng tôi đã tham mưu với UBND huyện bổ sung thêm điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để nhà trường có điều kiện tốt nhất chuyển đổi số.” - ông Nguyễn Văn Long, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà, cho biết.

1
    Bài giảng điện tử giúp học sinh tiếp thu bài dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thực hiện Đề án chuyển đổi số, 100% các trường học trên địa bàn huyện huyện Mường Ảng đã được kết nối internet để thực hiện công tác văn phòng và giảng dạy tại phòng máy. Đảm bảo các điều kiện về hạ tầng số, trang thiết bị đáp ứng dạy học môn tin học và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số trong giáo dục. 35/35 trường trên địa bàn đã có Trang, Cổng Thông tin điện tử, phục vụ công tác quản lý nhà trường.

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện còn quan tâm tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho cán bộ, giáo viên. Hiện các đơn vị giáo dục thuộc Phòng Giáo dục có 22 giáo viên tin học đã có bằng đại học công nghệ thông tin; 630 cán bộ giáo viên có chứng chỉ tin học cơ bản, đạt 75%.

“Thực hiện công tác chuyển đổi số, hiện nay, 100% các học sinh trên địa bàn huyện Mường Ảng đều đã thực hiện định danh điện tử; cán bộ giáo viên trong toàn ngành cũng thực hiện định danh điện tử trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Các nhà trường cũng thực hiện chuyển đổi số gắn với Đề án 06.” - ông Phạm Xuân Tiến, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng, thông tin.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song ngành Giáo dục đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong quản lý giáo dục. Đến nay, 100% các cơ sở giáo dục và đào tạo đã kết nối internet tốc độ cao, 90% các trường sử dụng phần mềm quản lý.

1
    Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo.

Nếu như thời gian trước, công tác quản lý trong giáo dục chủ yếu thông qua hồ sơ, sổ sách là chính, thì giờ đây, việc quản lý hồ sơ, sổ sách của cán bộ, giáo viên đã được đơn giản hóa bằng công nghệ thông tin. Các dữ liệu của ngành Giáo dục đã được cập nhật vào hệ thống phần mềm, giúp cho cán bộ quản lý tiện lợi mà không rườm rà về mặt sổ sách.

Ngành cũng thực hiện cải cách thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 trong các nội dung tuyển sinh, đăng ký thi tốt nghiệp THPT, đăng ký các trường Đại học, Cao đẳng. Các đơn vị trường cũng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo ông Cù Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: “Ngành Giáo dục  và Đào tạo cũng xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quản lý của ngành cũng như đổi mới hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá trong toàn ngành. Hiện ngành Giáo dục  và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc triển khai kế hoạch của UBND tỉnh; nghiên cứu và đầu tư cơ sở vật chất cơ sở hạ tầng thông tin, các phòng học trực tuyến, phòng tin học, hệ thống mạng, băng thông mở rộng, wifi đến các điểm trường chính. Ngoài ra, ngành cũng tăng cường công tác bồi dưỡng cho các cán bộ giáo viên.”

Đẩy mạnh chuyển đổi số, thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” và Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025”. Tăng cường các điều kiện đảm bảo và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học trực tuyến và công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục./.

• Tác giả: Đào Phương - Bùi Tiến
  • Nguồn tin: DIENBIENTV.VN