• Hướng tới sự hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp
  • Thời gian đăng: 25/04/2022 03:38:56 PM - Lượt xem: 1228
  • Những năm qua, huyện Tuần Giáo đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tiễn địa phương nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Qua đó, góp phần đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện và chất lượng phục vụ người dân.
  • a.jpg
    Cán bộ bộ phận “Một cửa” xã Tỏa Tình hướng dẫn người dân sử dụng máy đăng ký thứ tự trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai kế hoạch CCHC; xác định rõ nhiệm vụ, cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp thực hiện và khung thời gian để hoàn thành. Tích cực, chủ động rà soát các TTHC để kịp thời phát hiện đề nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi các văn bản không còn phù hợp. Việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tại văn phòng HĐND - UBND huyện và 19 xã, thị trấn được thực hiện nghiêm túc, đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân khi đến giao dịch. Cùng với đó, huyện Tuần Giáo tiếp tục triển khai và thực hiện theo cấu trúc, hệ thống chính quyền điện tử hiện có theo chủ trương của UBND tỉnh; bố trí nguồn kinh phí đầu tư máy tính, máy in... nâng cấp hệ thống truyền hình trực tuyến, triển khai hồ sơ công việc TDoffice. Theo thống kê, tỷ lệ hồ sơ TTHC do UBND cấp huyện tiếp nhận trong quý I/2022 được giải quyết trước và đúng hạn là 1.096/1.097, đạt 99,9%; hồ sơ quá hạn 1/1.097, chiếm 0,09%; hồ sơ TTHC do UBND cấp xã tiếp nhận trong năm được giải quyết đúng hạn là 3.683/3.691, đạt 99,7%; hồ sơ trễ hạn 8/3.691, chiếm 0,21%. Tổng hợp kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính đạt 17,98/18 điểm. Đặc biệt, hiện nay huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước; khắc phục phòng ngừa thực hiện TTHC trong lĩnh vực ISO.

Với mục tiêu “Lấy chất lượng phục vụ đặt lên hàng đầu”, để tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo động lực cho kinh tế - xã hội của huyện phát triển, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tuần Giáo đã ban hành Nghị quyết về “Đẩy mạnh CCHC Nhà nước huyện Tuần Giáo giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đó, chú trọng cải cách thể chế, tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế của nền hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của huyện. Đặc biệt, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành quyết liệt, cải tiến lề lối, phương pháp làm việc; tập trung thực hiện khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ, công chức, viên chức có hành vi tiêu cực, gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu trong thực thi công vụ. Thường xuyên rà soát, đánh giá TTHC nhằm kiến nghị loại bỏ, đơn giản hóa các TTHC còn rườm rà, chồng chéo, gây khó khăn cho người dân, tổ chức; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả cải cách TTHC, tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích... Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã cập nhật đầy đủ thông tin hồ sơ ngay khi tiếp nhận, công khai kết quả giải quyết TTHC lên phần mềm một cửa điện tử theo quy định. Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, tạo nền tảng quan trọng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước.

Huyện Tuần Giáo phấn đấu đến năm 2025, nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), bảo đảm 100% văn bản QPPL của HĐND và UBND huyện (nếu có) được ban hành đúng pháp luật, thống nhất, đồng bộ và có tính khả thi cao; nâng tỷ lệ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử tối thiểu đạt 50% so với tổng số hồ sơ tiếp nhận; 80% người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC không phải cung cấp lại các thông tin, giấy tờ, tài liệu đã thực hiện thành công TTHC trước đó... Hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật thông tin là hạ tầng cho chuyển đổi số; 100% văn bản điện tử ký số của cơ quan Nhà nước được trao đổi, liên thông trên môi trường mạng (trừ văn bản mật); 100% TTHC (đủ điều kiện) được cung cấp dịch vụ công mức độ 4; 80% hồ sơ TTHC được xử lý hoàn toàn trên môi trường mạng... Qua đó hướng đến xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

• Tác giả: Bài, ảnh: Sầm Phúc
  • Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn