• Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia năm 2022
  • Thời gian đăng: 25/12/2022 04:33:29 PM - Lượt xem: 1224
  • Sáng 25/12, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số. Dự tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Lê Thành Đô – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.
  • b.jfif

Đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số phát biểu tại hội nghị

Qua báo cáo kết quả chuyển đổi năm 2022 có 30/30 bộ ngành và 63/63 địa phương đã lựa chọn ngày Chuyển đổi số, trong đó 03 bộ ngành và 05 địa phương chọn ngày Chuyển đổi số riêng. Ngày 10/10/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 với sự tham dự của hơn 1.500 đại biểu. Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã tham dự và phát biểu Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ nhân Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Nhiều bộ, ngành, địa phương cũng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Chương trình "Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số" để hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, hướng tới để người dân được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số; để doanh nghiệp công nghệ số được tiếp cận với đông đảo khách hàng tiềm năng. 59 doanh nghiệp tham gia Chương trình đã có chính sách ưu đãi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số lên đến 50% giá sản phẩm, dịch vụ.

Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại các Phiên họp, có tổng cộng 51 nhiệm vụ giao cho các bộ, ngành. Trong đó 49 nhiệm vụ đã hoàn thành, 02 nhiệm vụ đang triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đã triển khai các tổ công nghệ số cộng đồng, đồng thời tập huấn cho hàng nghìn lượt cán bộ, công chức, viên chức là nòng cốt chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương. An ninh mạng được đảm bảo, mạng chuyên dùng kết nối ổn định, an toàn hiệu quả.

Tính đến 21/12/2022, có 154.840.409 hồ sơ đồng bộ trạng thái xử lý trên cổng dịch vụ công quốc gia. Đã tích hợp VNEID trên cổng dịch vụ công Quốc gia để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đăng nhập, khắc phục tình trạng không có số điện thoại chính chủ, tiết kiệm cho Nhà nước 2.047 tỷ đồng. Bộ Công an đã làm sạch thông tin tín dụng ngân hàng, để kiểm soát, đánh giá rủi ro trong quá trình cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Tiếp nhận tổng 819.323.398 yêu cầu tra cứu, xác thực, đồng bộ thông tin.

Trong thực hiện triển khai, tỉnh Điện Biên đã thực hiện trang bị, cấp thiết bị đọc mã QR trên CCCD cho 21/139 cơ sở khám chữa bệnh. Thực hiện công tác làm sạch dữ liệu khách hàng, chuẩn hóa 25.657 thông tin thuê bao. Cấp tài khoản ngân hàng miễn phí cho công dân phục vụ công tác thanh toán phí và lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến. Triển khai 23/25 dịch vụ thiết yếu trên Cổng dịch vụ công, năm 2022 đã tiếp nhận, giải quyết 192.865 hồ sơ, trong đó trực tuyến 113.011 hồ sơ (đạt 59%). Tỉnh cũng đề nghị Bộ Công an: Triển khai cấp chữ ký số cho người dân, doanh nghiệp; đảm bảo tốc độ, đường truyền kết nối với Cơ sở DLQG về dân cư; hoàn thiện các tính năng của ứng dụng VNEID; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp kinh phí và ban hành danh mục đầu tư cụ thể đảm bảo phục vụ triển khai các hạng mục của Đề án 06.

88.jfif

Đồng chí Lê Thành Đô – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu Điện Biên

Kết luận hội nghị đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số ghi nhận, và đánh giá cao những kết quả mà các cấp ngành, trung ương và địa phương, người dân và doanh nghiệp đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu cần quán triệt quyết liệt hơn nữa, tiếp tục ưu tiên phát triển ngành, đầu tư cơ sở vật chất, nền tảng số tiếp tục đầu tư hơn nữa, cơ sở dữ liệu quốc gia, ngành, địa phương tiếp tục lưu trữ, chia sẻ nhiều hơn. Trong thời gian tới cần thúc đẩy đề án 06, chuyển đổi số tạo thời cơ thuận luận phát triển kinh tế xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tăng cường nhận thức tầm quan trọng, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, kịp thời báo cáo khó khăn, phát sinh, đồng thời ban hành kế hoạch gắn kết chặt chẽ các nguồn lực địa phương. Thường xuyên đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh liên thông kết nối, đồng bộ các hệ thống thông tin, chỉ đạo điều hành, hoàn thiện nền tảng dịch vụ công trên môi trường mạng./.

• Tác giả: Trần Ngọc
  • Nguồn tin: dienbien.gov.vn