• Điện Biên tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
 • Thời gian đăng: 27/02/2023 08:53:32 AM - Lượt xem: 49
 • Triển khai Luật Quản lý thuế số 38/2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC, Tổng cục Thuế có công văn số 766/TCT-DNNCN ngày 17 tháng 3 năm 2022 về việc triển khai HĐĐT tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đến ngày 01/07/2022 Cục Thuế Điện Biên đã hoàn thành 100% kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn sang sử dụng hóa đơn điện tử. Nhờ đó, góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp…
 • 12.jpg

  Giao diện ứng dụng eTax Mobile.

  Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện tử đến tất các ngành nghề, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022. Đồng thời Tổng cục Thuế cũng đã có công văn số 4517/TCT-DNNCN ngày 05/12/2022 về triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Ngành Thuế cũng đã triển khai ứng dụng Thuế điện tử trên thiết bị di động (eTax Mobile) cung cấp dịch vụ dành cho người nộp thuế (NNT) là cá nhân trên phạm vi toàn quốc. Việc đưa ứng dụng eTax Mobile vào hoạt động không chỉ hỗ trợ tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động thu ngân sách nhà nước và cung cấp các tiện ích tốt nhất cho NNT mà còn là một bước tiến có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan Thuế, của ngành Tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung.

  Với ứng dụng eTax Mobile, tất cả nghĩa vụ thuế của cá nhân được tích hợp để có thể tra cứu, nộp thuế điện tử với giao diện dễ sử dụng. NNT dễ dàng tiếp cận thông tin, hoàn toàn chủ động, thuận tiện trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế của chính mình; qua đó, vừa tiết kiệm được thời gian thực hiện thủ tục hành chính, vừa tiết kiệm chi phí đi lại và có thể kết nối trực tiếp 24/7 với cơ quan Thuế. Trên nền tảng ứng dụng này, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều dịch vụ khác trong tương lai. Để trải nghiệm ứng dụng eTax Mobile, người nộp thuế chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên thiết bị di động tại các kho ứng dụng của Apple Store (cho iOS) hoặc CH Play (cho Android) và cài đặt trên thiết bị di động. Ứng dụng eTax Mobile hỗ trợ các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành IOS phiên bản từ 9.0, Android phiên bản từ 4.1 trở lên.

  Tại Điện Biên tính đến 31/12/2022, có 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử; 8 NNT đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã cơ quan Thuế khởi tạo từ máy tính tiền nhưng chưa triển khai sử dụng; 480 NNT đã cài đặt, sử dụng ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động eTax Mobile và thực hiện nộp gần 20 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước.

  Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế thông qua việc tăng cường cung cấp dịch vụ thuế điện tử, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 và Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ. Điện Biên đã ban hành Chỉ thị tăng cường triển khai hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động eTax Mobile trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Điện Biên và một số đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai thông tin đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức về: Hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã cơ quan Thuế khởi tạo từ máy tính tiền, các tiện ích và chức năng của ứng dụng eTax Mobile. Xây dựng các tờ rơi, video hướng dẫn việc cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile để triển khai rộng rãi trên các kênh thông tin báo, đài phát thanh, đài truyền hình, mạng xã hội (Youtube, Tiktok, Facebook, Zalo…) giúp người nộp thuế là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận và sử dụng; triển khai và nâng cao hiệu quả công tác triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy trong chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan thuế cũng như trong các cơ quan nhà nước khác; lập kế hoạch, tổ chức triển khai hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền; Ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động eTax Mobile trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

  Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền; ứng dụng eTax Mobile đến UBND các xã, phường, thị trấn đối với NNT. Nắm bắt và xử lý kịp thời những vướng mắc của NNT trong quá trình triển khai Hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền và sử dụng ứng dụng eTax Mobile.

  Ngân hàng Nhà nước phối hợp với cơ quan Thuế tổ chức quảng bá, tuyên truyền lợi ích và các chính sách ưu đãi đang được áp dụng cho NNT khi sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử thông qua ứng dụng eTax Mobile trên các trang thông tin chính thức: Website, Fanpage, Zalo... của Ngân hàng. Cùng với đó, chỉ đạo các Chi nhánh Ngân hàng thương mại đã kết nối dữ liệu với Tổng cục Thuế phối hợp với cơ quan Thuế đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, lợi ích, chính sách ưu đãi, bảo mật thông tin của Ngân hàng cho NNT khi đăng ký, mở tài khoản để giao dịch nộp thuế điện tử; hướng dẫn cho các cá nhân về cách thức nộp thuế điện tử thông qua ứng dụng eTax Mobile; đồng thời tiếp nhận, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cá nhân có liên quan đến Ngân hàng trong quá trình thực hiện nộp thuế điện tử…

  Ứng dụng eTax Mobile được xem là một mảnh ghép quan trọng của hệ thống dịch vụ công bằng phương thức điện tử của cơ quan Thuế dành cho NNT là cá nhân, đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý, thu thuế./.

   

 • Tác giả: Tuyết Anh
 • Nguồn tin: dienbien.gov.vn
 • © 2021 CHUYỂN ĐỔI SỐ TỈNH ĐIỆN BIÊN
  Tổng truy cập:
  Thiết kế bởi: - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Chứng nhận tín nhiệm mạng