• Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại
  • Thời gian đăng: 13/03/2022 03:08:26 PM - Lượt xem: 1352
  • Thực hiện Quyết định số 1968/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 8425/BCT-XTTM ngày 28/12/2021 của Bộ Công thương. Vừa qua, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại” năm 2022 và Kế hoạch khung giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.
  • i.jpg

(Ảnh minh họa).

Theo đó, mục tiêu tổng quát của Đề án đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động của cơ quan xúc tiến thương mại thuộc tỉnh, tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại và doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên cơ sở tham gia và kết nối có hiệu quả với Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số; nâng cao nhận thức và năng lực về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển thương mại của tỉnh.

Đề án đặt ra mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2025: Trên 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh được cấp tài khoản trên Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số và 50% trong số này phát sinh giao dịch và chia sẻ thông tin. Hoàn thiện được cơ sở dữ liệu phục vụ xúc tiến thương mại của tỉnh, kết nối có hiệu quả với Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số. 10% các dịch vụ kết nối thị trường được tổ chức trên nền tảng kết nối, hỗ trợ 100 lượt doanh nghiệp. 10% số lượng hội chợ, triển lãm, lớp tập huấn được tổ chức trên môi trường số. Hỗ trợ được 150 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ các nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại và đảm bảo thông tin. Trên 300 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sử dụng, khai thác, vận hành các nền tảng dùng chung và chia sẻ dữ liệu với Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số. 70% thủ tục hành chính lĩnh vực xúc tiến thương mại đủ điều kiện được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và tích hợp trên cổng dịch vụ công của tỉnh, với 90% doanh nghiệp hài lòng về kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Sở Công thương, cơ quan đầu mối chủ trì thực hiện kế hoạch, có trách nhiệm phối hợp cùng với Bộ Công thương - Cục Xúc tiến thương mại, Sở Thông tin và Truyền thông, các Sở, ngành chức năng liên quan triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công thương; tổng kết tình hình thực hiện vào năm kết thúc Kế hoạch…

Sở Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Sở Công thương và các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc triển khai hạ tầng công nghệ thông tin, hỗ trợ các sở, ngành, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại. Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông phát triển hạ tầng đảm bảo chất lượng phục vụ ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong xây dựng và đẩy mạnh các biện pháp khuyến khích đầu tư phát triển và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các sở, ban ngành, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số./.

• Tác giả: Thanh Tâm
  • Nguồn tin: dienbien.gov.vn