• Đẩy mạnh chuyển đổi số trong đào tạo, sát hạch lái xe
  • Thời gian đăng: 08/08/2023 05:16:49 PM - Lượt xem: 994
  • Danh sách học viên tham dự các khoá học đào tạo lái xe được thực hiện trên máy tính thông qua hệ thống quản lý; điểm danh qua hình thức quẹt thẻ nhận dạng khuôn mặt; lắp đặt camera giám sát quá trình học thực hành lái xe; trang bị cabin học lái… Đây đã và đang là những hoạt động được Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ tỉnh Điện Biên thực hiện. Qua đó, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn.
  • Theo ghi nhận tại buổi học lý thuyết của các học viên thi bằng lái xe hạng C tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ tỉnh Điện Biên. Thay vì việc gọi tên, điểm danh như trước thì giờ đây các học viên sẽ phải quẹt thẻ để nhận dạng khuôn mặt. Không chỉ nhanh chóng, tiện lợi, việc điểm danh bằng hình thức quẹt thẻ còn góp phần đảm bảo học viên học đúng, đủ thời gian quy định.

“Đợt này tôi với các học viên được tham gia lớp sát hạch lái xe, bản thân tôi và các học viên khác được học lý thuyết, được giáo viên điểm danh qua hình thức quẹt thẻ. Tôi thấy hình thức quẹt thẻ này thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo tính minh bạch.” - Anh Lò Văn Thành, Học viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ tỉnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giáo viên giảng dạy thực hành lái xe cho hay: “Vấn đề quẹt thẻ điểm danh thực hiện trên phần mền quản lý, kết quả trước hết tạo cho học viên bắt buộc phải có ý thức tham gia đầy đủ các buổi học. Từ đó, có kiến thức nhiều hơn trong quá trình tham gia giao thông, đồng thời có kiến thức vững vàng, xử lý tình huống khi tham gia giao thông.”

d

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ tỉnh Điện Biên đã đầu tư 3 cabin tập lái.

Thực hiện Quy định tại Thông tư số 04 năm 2022 của Bộ Giao thông Vận tải, từ 1/1/2023, các trung tâm đào tạo lái xe bắt buộc phải đầu tư thiết bị cabin tập lái, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ tỉnh Điện Biên đã đầu tư 3 cabin tập lái, đã có gần 340 học viên được thực hành trên cabin. Các học viên thực hành trên cabin mô phỏng bằng những bài tập cơ bản, nâng cao, tích hợp những tình huống, những kỹ năng lái xe trên các cung đường khác nhau. Qua đó, giúp học viên có thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng lái xe trước khi tham gia lái xe trên đường thực tế.

Bên cạnh đó, thực hiện chuyển đổi số trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe ngay từ khâu lập danh sách, các học viên tham dự khóa học đã được Trung tâm thực hiện trên máy tính thông qua hệ thống quản lý giấy phép lái xe. Phần mềm với hệ thống quét ảnh học viên trực tiếp lên danh sách đăng ký học nên tránh được tình trạng thí sinh thi hộ. Không chỉ vậy, nhằm giám sát học viên và giảng viên trong quá trình thực hành lái xe, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ đã lắp camera giám sát quá trình học thực hành lái xe của học viên. Thiết bị này sẽ được lắp trên xe và hiển thị thông tin, thông báo trạng thái hoạt động. Mỗi xe sẽ được tích hợp camera giám sát có khả năng nhận dạng chính xác khuôn mặt hoặc vân tay.

Ông Phùng Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ tỉnh cho biết: “Những năm qua, Trung tâm Đào tạo và Sát hạc Lái xe cơ giới đường bộ đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý cũng như công tác đào tạo. Thực hiện Thông tư 04 năm 2022, tháng 6/2022, chúng tôi đã ứng dụng thiết bị giám sát thời gian quãng đường học thực hành lái xe của học viên. Trong công tác đào tạo chúng tôi cũng đầu tư cơ sở vật chất như cabin điện tử, các phần mền mô phỏng để sát hạch theo quy định.”

Bà Đặng Thị Hồng Lãnh, Bộ phận Đào tạo, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ tỉnh cho biết: “Khi học viên vào đây thì Trung tâm có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, ghi thông tin của học viên vào máy tính, phân loại theo hạng, theo ngày. Khi hồ sơ chưa nhập học chúng tôi sẽ lưu vào máy tính, file mềm ở máy của chúng tôi. Khi nhập học chúng tôi sẽ nhập trực tiếp vào phần mền của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sẽ lưu theo khoá học, lớp học.”

Việc đẩy mạnh chuyển đổi số, thay đổi phương thức, kiểm soát chặt chẽ công tác đào tạo mà Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe cơ giới đường bộ tỉnh Điện Biên thực hiện đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh.

• Nguồn tin: dienbientv.vn