• Chuyển đổi số ở xã Mường Phăng
  • Thời gian đăng: 05/10/2023 10:59:48 AM - Lượt xem: 773
  • CDS - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, thời gian qua, tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ việc chuyển đổi số được thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện, bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Nhân viên Khu di tích Mường Phăng bán hàng bằng hình thức livestream.

Gần 1 năm qua, doanh số kinh doanh tại gian hàng dịch vụ của Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Mường Phăng đã tăng gấp nhiều lần so với những năm trước. Để có được kết quả đó, ngoài hình thức bán hàng truyền thống, chị  Cà Thị Minh và đồng nghiệp còn tổ chức những gian hàng online; đây là hình thức kinh doanh trên môi trường trực tuyến không chỉ giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng  mà còn giúp khách hàng giảm thời gian và các chi phí khác khi phải đến tận nơi để mua sản phẩm.

Chị Cà Thị Minh, nhân viên Khu di tích Mường Phăng, cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng hình thức bán hàng livestream, phát trực tiếp trên mạng xã hội để khách hàng được thấy tận mắt những sản phẩm chúng tôi muốn bán và giá cả đều được niêm yết. Từ khi phát trực tiếp, sản phẩm của chúng tôi được bán đi nhiều nơi và lượng khách hàng mua sản phẩm cũng nhiều hơn so với phương pháp bán hàng truyền thống”.

Sau hơn 2 năm thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, xã Mường Phăng đã có nhiều thay đổi tích cực. Hệ thống cáp quang và sóng 3G; 4G đã cơ bản phủ sóng đến hầu hết các thôn, bản. Hiện, xã Mường Phăng đã áp dụng hệ thống phần mềm một cửa điện tử vào tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Thực hiện có hiệu quả Đề án 06 cũng là một cách đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình chuyển đổi số ở Mường Phăng. Bằng sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, gần 90% người dân trong xã đã được tích hợp định danh điện tử; gần 80% người dân đã kích hoạt tài khoản định danh điện từ mức độ 2. Qua đó, đem  lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và thực hiện các giao dịch điện tử.

1

“Qua thực hiện Đề án 06, dữ liệu dân cư được chúng tôi thực hiện đầy đủ và việc ứng dụng dữ liệu dân cư để phục vụ công tác thực hiện dịch vụ công của Nhân dân, cũng như công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Chúng tôi có đầy đủ thông tin để phục vụ công tác chuyên môn, đặc biệt công tác đảm bảo an ninh trật tự thì thông tin liên quan đến người dân cũng như các đối tượng đều đầy đủ, thuận lợi cho công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn” - Trung tá Lò Văn Quyền, Trưởng Công an xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ, nói.

Để thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số, thời gian tới xã Mường Phăng sẽ tập trung rà soát, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyển đổi số trong năm 2023; kết nối các cơ sở dữ liệu chuyên ngành với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố và của tỉnh, chia sẻ dữ liệu với hệ thống của Chính phủ; đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; tiếp tục tìm kiếm, đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng, ưu tiên lĩnh vực sản xuất, chế biến, nông nghiệp, du lịch để hỗ trợ chuyển đổi số.

• Tác giả: Phạm Hải - Tiến Thành
  • Nguồn tin: DIENBIENTV.VN