• Chuyển đổi số ở Bảo hiểm xã hội tỉnh
  • Thời gian đăng: 31/10/2022 04:13:51 PM - Lượt xem: 1191
  • Nhằm giảm tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí và phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong tất cả quy trình, nghiệp vụ của ngành, bảo đảm an toàn dữ liệu, an ninh mạng.
  • d.jpg
    Cán bộ, nhân viên BHXH huyện Tủa Chùa hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID.

BHXH tỉnh hiện tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả 28 hệ thống phần mềm nghiệp vụ. Để phục vụ công tác chuyển đổi số, BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc đã trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng. Bảo đảm đủ điều kiện để kết nối liên thông các phần mềm nghiệp vụ của ngành và các ứng dụng dùng chung để xử lý công việc trên môi trường mạng từ trung ương đến cấp huyện, thị nhanh chóng, kịp thời. Cùng với đó, các giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng được chú trọng thực hiện. 100% cán bộ BHXH tỉnh thực hiện dịch vụ công có trình độ từ đại học trở lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cán bộ tại bộ phận “một cửa” BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện, thị có trình độ CNTT đáp ứng công việc, chuyển tác phong làm việc từ hành chính sang phục vụ, sẵn sàng hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án số 06) của Chính phủ, BHXH tỉnh đã phổ biến, quán triệt đầy đủ mục tiêu, nội dung Đề án 06 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động toàn ngành. Phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động; UBND xã, phường, thị trấn; các cơ sở giáo dục; đại lý thu BHXH, BHYT để hướng dẫn người dân tham gia BHXH, BHYT, BHTN kê khai số căn cước công dân (CCCD) hoặc số định danh cá nhân để cơ quan BHXH nhập vào cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tổ chức triển khai thực hiện tốt các giải pháp ứng dụng CNTT; thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của BHXH Việt Nam, các cơ quan có chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công; phân công lực lượng tại chỗ của đơn vị triển khai trực giám sát, bảo đảm an toàn thông tin mạng. Chủ động phối hợp với Trung tâm CNTT, các nhà cung cấp dịch vụ tiếp nhận, cài đặt, cấu hình, đo kiểm giám sát hệ thống mạng đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định; hỗ trợ tốt công tác chỉ đạo và điều hành, họp trực tuyến, kết nối mạng từ xa; cung cấp và phân tích dữ liệu phục vụ cho công tác nghiệp vụ BHXH.

Đặc biệt, ứng dụng VssID - BHXH số được triển khai là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH. VssID được tích hợp nhiều tính năng tiện ích giúp người dùng có thể tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình. Ứng dụng còn có dịch vụ hỗ trợ 24/7 như hỗ trợ qua hệ thống chatbox, trả lời tự động hoặc tổng đài của ngành bảo hiểm...; người dùng có thể dùng hình ảnh thẻ trên ứng dụng để khám chữa bệnh thay thế thẻ BHYT giấy.

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Minh Tuấn cho biết: Để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả quy trình, nghiệp vụ của ngành, bảo đảm an toàn dữ liệu, an ninh mạng, tăng mức độ chính xác, giảm tối đa làm việc trực tiếp. Việc triển khai ứng dụng VssID - BHXH số có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, Đề án 06 sẽ từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó sử dụng CCCD gắn chíp điện tử tích hợp với thẻ BHYT trong khám chữa bệnh. Như vậy, người có thẻ BHYT có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử để đăng ký khám chữa bệnh mà không cần xuất trình thẻ BHYT giấy.

Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, BHXH tỉnh tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xác thực thông tin người tham gia với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đưa ra giải pháp xử lý. Tăng cường tuyên truyền người có thẻ BHYT cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Phối hợp các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận dữ liệu khám chữa bệnh khi sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Tiếp tục cập nhật, bổ sung, xác thực thông tin chứng minh thư nhân dân/CCCD của người tham gia vào cơ sở dữ liệu của bảo hiểm để bảo đảm mỗi người tham gia BHXH, BHYT có duy nhất 1 mã số BHXH.

• Tác giả: Bài, ảnh: Châu Linh
  • Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn