• Chuyển biến cải cách hành chính cấp xã
  • Thời gian đăng: 21/09/2023 05:02:43 PM - Lượt xem: 911
  • CDS - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là chương trình lớn của Đảng, Nhà nước có tầm quan trọng đặc biệt liên quan đến nhiều lĩnh vực nhằm hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước; vì vậy, các xã trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực, tích cực thực hiện đồng bộ công tác CCHC. Căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế, các địa phương đã vận dụng linh hoạt các giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), đáp ứng nhu cầu của các tổ chức và công dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
  • Cách đây gần 5 tháng, bộ phận “một cửa” xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ) đã được trang bị hệ thống KIOSK lấy số tự động và máy tra cứu các văn bản, thủ tục hành chính (TTHC). Đây là một trong những trang bị mới của UBND huyện Nậm Pồ cho các xã trên địa bàn phục vụ công tác CCHC. Ngoài ra, thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, tại bộ phận “một cửa” cũng niêm yết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Nà Hỳ. Chỉ cần có điện thoại thông minh, người dân dễ dàng truy cập vào bảng bằng cách tra cứu thông qua việc dùng tính năng quét mã QR của ứng dụng Zalo hoặc camera của điện thoại quét vào mã QR code của lĩnh vực tương ứng và bấm vào đường link hiện ra để tra cứu thủ tục. Việc trang bị máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại giúp cho việc triển khai cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tại UBND xã Nà Hỳ ngày càng thuận lợi và đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong công tác CCHC tại xã.

Để tạo điều kiện cho công chức tại bộ phận một cửa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo) quan tâm bố trí phòng làm việc một cửa” rộng rãi, thoáng mát, trang bị đầy đủ các trang thiết bị cho cán bộ, công chức làm việc như: máy vi tính, máy in, máy scan, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch. Tất cả phòng làm việc trong cơ quan đã được trang bị máy tính có kết nối internet, kết nối mạng LAN nội bộ, nhờ đó cán bộ, công chức đã sử dụng mạng trao đổi công việc thuận tiện. Mỗi cán bộ, công chức đều được trang bị 01 máy tính kèm 01 máy in để thực hiện công việc chuyên môn, 100% cán bộ, công chức trong xã sử dụng thư điện tử trong trao đổi công việc.

Bộ phận “một cửa” tại các xã hiện đã được cập nhật đầy đủ các TTHC để người dân thuận tiện trong công tác truy cập, tìm kiếm thông tin hay tìm hướng dẫn giải quyết các thủ tục liên quan đến lĩnh vực cụ thể. Để có kết quả đó, UBND các địa phương đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn kịp thời bổ sung những TTHC được cơ quan Nhà nước ban hành; chủ động rà soát, kịp thời và kiến nghị các cấp có thẩm quyền bãi bỏ những hồ sơ, thủ tục rườm rà, không cần thiết. Với phương châm 4 xin: “Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép”; 4 luôn: “Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ”, đội ngũ cán bộ luôn thực hiện nghiêm túc, đúng quy định việc niêm yết công khai các TTHC, giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân ở bộ phận một cửa bảo đảm thời gian, đem lại sự hài lòng cho nhân dân.

Nhằm nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, UBND xã đã ban hành quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với cán bộ, công chức trên cơ sở các thông tư, nghị định hướng dẫn. Bố trí công chức phù hợp với trình độ chuyên môn theo quy định. UBND xã luôn theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức đề cao vai trò chủ động, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, cũng như lề lối, tác phong làm việc. Đồng thời triển khai thực hiện các hệ thống dùng chung của tỉnh như: Hệ thống email công vụ, hệ thống quản lý văn bản và điều hành (idesk), hệ thống một cửa điện tử liên thông (igate); chỉ đạo thực hiện chữ ký số nhằm thực hiện công tác số hoá văn bản, tài liệu để thay thế hoàn toàn văn bản giấy trong việc xử lý, gửi, nhận văn bản qua môi trường mạng. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, bộ phận “một cửa” tại cấp xã luôn giải quyết đúng thời gian các TTHC cho các tổ chức, công dân khi giao dịch đúng thời hạn, không có trường hợp nào bị quá hạn. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực song thực tế tại một số địa phương vẫn gặp khó khăn trong công tác CCHC, từ đó ít nhiều cũng ảnh hưởng đến giải quyết các công việc trên địa bàn.

Dẫu còn nhiều khó khăn, song với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cấp trên cũng như sự cố gắng học hỏi không ngừng và lòng tận tâm của đội ngũ cán bộ, công chức nên công tác CCHC ở các xã đã dần tạo được sự hài lòng trong nhân dân; từng bước tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.