• Chi trả BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt
  • Thời gian đăng: 13/06/2023 08:44:02 AM - Lượt xem: 1515
  • Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua, BHXH tỉnh đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh chi trả lương hưu, chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng để phục vụ người tham gia BHXH ngày càng tốt hơn. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận chế độ với phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội.
  • 13-6.jpg
    Cùng với chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua BHXH tỉnh cũng tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH. Trong ảnh: Cán bộ BHXH huyện Điện Biên hướng dẫn người dân xã Thanh Hưng cài đặt ứng dụng VssID. Ảnh: Thùy Trang

Song song với chi trả bằng tiền mặt, BHXH tỉnh đã và đang đẩy mạnh việc thực hiện chi trả các chế độ cho người thụ hưởng qua tài khoản thẻ ATM. Tính đến hết 03/2023 số người chi trả trợ cấp BHXH hàng tháng là 15.017 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trong đó có 6.020 người hưởng qua tài khoản ngân hàng (chiếm 40%) và 8.997 người hưởng nhận bằng tiền mặt; chi trả BHXH 1 lần cho 1.664 người (trong đó chi qua ATM là 1.031 người đạt 77% và 633 người hưởng nhận bằng tiền mặt. Chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 1.219 lượt người trong đó chi trả qua ATM cho 1.168 lượt người đạt 95%, chi trả bằng tiền mặt cho 51 lượt người. Có thể thấy, việc nhận chế độ BHXH qua tài khoản thẻ ATM ngày càng phổ biến. Hình thức này mang lại nhiều thuận lợi cho người hưởng chế độ, giúp người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác đúng quy định.

Trong thời gian tới BHXH tỉnh tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, giải pháp như: Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện chi trả BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Phối hợp với Bưu điện tỉnh quản lý chặt chẽ người hưởng lương hưu, trợ cấp thất nghiệp; thông báo công khai, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng về lịch chi trả hàng tháng, mạng lưới ATM, cơ chế ưu đãi của các ngân hàng để người hưởng lựa chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân; tạo mọi điều kiện để các ngân hàng tiếp cận điểm chi trả nhằm vận động, khai thác người hưởng mở tài khoản cá nhân và phát hành thẻ ATM ngay tại điểm chi trả.

Tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích các đơn vị sử dụng lao động thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHXH một lần cho người lao động qua tài khoản cá nhân.

Với những giải pháp và bước đi phù hợp, công tác chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho người thụ hưởng, nâng cao sự hài lòng của người dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

• Nguồn tin: https://www.baodienbienphu.com.vn/