• Ung dung chuyen doi so trong cong tac phong, chay, chua chay va cuu nan, cuu ho
  • Thời gian đăng: 04/01/2022 02:49:07 PM - Lượt xem: 1261
  • 1.jfif
    Công an thành phố Điện Biên Phủ phối hợp Công an tỉnh hướng dẫn các hộ kinh doanh chợ Trung tâm 1, thành phố Điện Biên Phủ cài đặt ứng dụng App “Báo cháy 114” trên điện thoại thông minh

Ngay sau khi có chủ trương của Bộ Công an về việc triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH. Công an thành phố Điện Biên Phủ phối hợp Công an tỉnh triển khai ứng dụng App “Báo cháy 114”. App “Báo cháy 114” là một ứng dụng miễn phí hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh... được người dùng điện thoại thông minh gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114) qua App “Báo cháy 114”. Ứng dụng bắt đầu được thử nghiệm tại thành phố Điện Biên Phủ từ tháng 11/2021, hiện tại đang được triển khai tại một số phường, xã trên địa bàn thành phố. Sau 2 tháng triển khai, ứng dụng đã thu hút hơn 3 nghìn lượt tải về thiết bị di động. Ứng dụng có các tính năng nổi bật: “Gọi 114” trực tiếp, “Gọi bằng hình ảnh trực tiếp” tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố; “Yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ” là tính năng gửi hình ảnh hoặc đoạn video kết hợp với hình thức tin nhắn bằng âm thanh hoặc bằng chữ với tổng đài trực. Ngoài ra, ứng dụng còn có tính năng truyền tải những thông tin về PCCC và CNCH, báo an toàn tại vị trí xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố…

2.jpg

Qua 2 tháng triển khai, Trung tá Phạm Thanh Phong – Đội trưởng đội PCCC, Công an thành phố đánh giá, ưu điểm nổi bật của ứng dụng “Báo cháy 114” là giúp cho lực lượng cảnh sát PCCC xác thực các tin báo và vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Trước đây tình trạng gọi điện báo cháy giả diễn ra nhiều gây ảnh hưởng đến công tác của đơn vị. Giờ đây nhờ chức năng xác định vị trí, cơ quan chức năng có thể xác minh được ngay thông tin báo sự cố là thật hay giả, nếu là giả thì có thể nhanh chóng báo vị trí của đối tượng gây rối cho lực lượng Công an địa phương để xử lý.

3.jfif

Chị Nguyễn Thu Hằng - Tiểu thương kinh doanh tại chợ Trung tâm 1, tổ 3, phường Tân Thanh, cho biết: Khi được cán bộ Công an tỉnh hướng dẫn cài đặt App “Báo cháy 114”, tôi thấy ứng dụng dễ sử dụng. Trước chưa có ứng dụng này, khi xảy ra sự cố tôi thường gọi số điện thoại khẩn cấp 114 nhưng lúc rối nên không nhớ được địa điểm xảy ra sự việc gây mất thời gian. “Ứng dụng này sử dụng rất đơn giản vì chỉ cần chạm màn hình điện thoại thông minh là đã báo được vị trí và gửi hình ảnh cho cảnh sát PCCC và CNCH”. Hiện Công an thành phố Điện Biên Phủ đang thực hiện kế hoạch triển khai ứng dụng “Báo cháy 114” tại địa bàn. Trong đó chú trọng triển khai ứng dụng tại các trung tâm báo cháy, phổ biến, quán triệt và yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ cài đặt, sử dụng, tuyên truyền, vận động người thân, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Bên cạnh việc giúp lực lượng cảnh sát đưa ra phương án triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp, giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố gây ra. Ứng dụng “Báo cháy 114” bảo đảm quy trình số hóa một số hoạt động của các đơn vị cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, đơn giản hóa các quy trình nhận tin, xác minh tin báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Qua đó nâng cao hiệu quả của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH./.

• Tác giả: Ngọc Thủy